Ta làm gì trước những đổi thay?

Tôi đã làm việc hơn 30 năm, và tôi luôn học mỗi ngày – học từ sách vở, học từ trường học – tôi đang theo học chương trình Tiến sĩ công nghệ, học từ nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè, và từ chính các bạn.

Ngày 25/11/2022 | 0 phút đọc

Ta làm gì trước những đổi thay?

Thế hệ chúng tôi lớn lên và học tập trong môi trường cố định về kiến thức và ít ỏi thông tin. Trường học khi ấy là thánh đường tri thức còn thầy cô đích thực là “bách khoa toàn thư”, có gì không biết chung tôi đều đem hỏi. Tôi và bạn bè cắm cúi học, ra trường làm một nghề, và hầu như chỉ cần học một lần là có thể dùng lượng kiến thức đó trong 10 – 20 năm.

Hơn 30 năm sau, câu chuyện ngày hôm nay đã khác. 

Kiến thức không còn độc quyền của nhà trường, thậm chí sách giáo khoa và tài liệu tham khảo dường như đi chậm so với sự phát triển của lượng thông tin tồn tại và tăng lên hàng ngày trên internet. Những khóa học xuất sắc nhất từ các trường đại học hàng đầu thế giới đều đã xuất hiện trên nền tảng MOOCs, người học tiếp cận với chi phí thấp chưa từng thấy. Không cần phải đến Harvard, Wharton, ngay tại Việt Nam, các bạn vẫn được học với giáo sư đầu ngành và tương tác cùng hàng nghìn người học trên thế giới.

Trong bối cảnh ấy, các thầy cô đã dạy chúng tôi, các bạn tôi làm công tác quản lý ngành giáo dục và chính những thầy cô giáo trẻ đứng trên bục giảng hôm nay thường xuyên hỏi tôi: Phải dạy gì cho người học bây giờ?

Trong phần nhiều tình huống, câu trả lời của tôi là: Phải dạy cho các bạn trẻ năng lực học tập suốt đời.

Thế nào là năng lực học tập suốt đời? Tôi có thể trả lời mấy ý này:

Bạn phải có năng lực học tập kiến thức mới nhanh chóng, rồi quên đi chính kiến thức mình học để cập nhật kiến thức mới và theo kịp tốc độ phát triển của nghề nghiệp, đưa bản thân lên những nấc thang mới.

Trong thời đại hỗn loạn thông tin, bạn phải có năng lực tư duy độc lập, luôn có tinh thần phản biện, sẵn sàng tái tư duy để nhìn nhận vấn đề chính xác hơn, đa diện và hiệu quả hơn.

Muốn học liên tục và tạo ra được những giá trị khác biệt cho bản thân và xã hội, bạn phải có năng lực sáng tạo, đổi mới, luôn luôn khát khao phát triển và dẫn đầu.

Tôi đã làm việc hơn 30 năm, và tôi luôn học mỗi ngày – học từ sách vở, học từ trường học – tôi đang theo học chương trình Tiến sĩ công nghệ, học từ nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè, và từ chính các bạn.

Tôi mở website cá nhân như một kênh chia sẻ thông tin và những hoạt động của mình trong giai đoạn tiếp theo. Sau hơn 30 năm làm việc, gần 25 năm giảng dạy và truyền động lực cho nhân viên, công ty, tổ chức và cá nhân,  tôi chính thức bước vào làm việc trong ngành giáo dục với việc tham gia quản trị một tổ chức giáo dục dành cho nhiều nhóm học sinh – sinh viên và nghiên cứu sinh khác nhau. Trong vai trò mới, tôi muốn mình không chỉ là một người làm công tác lãnh đạo - tôi muốn cùng các bạn học tập mỗi ngày.

Tại website này, các bạn có thể tìm thấy thông tin về công việc và những dự án tôi đang theo đuổi, kiến thức về các lĩnh vực tôi đã tham gia và những chia sẻ mới về giáo dục, công nghệ, khởi nghiệp... Bạn cũng sẽ biết thêm về những câu chuyện cá nhân và đời sống của tôi, như cách bạn hiểu một con người gần gũi. Tôi cũng chào đón các ý tưởng của các bạn – bất cứ điều gì bạn tin có thể tạo ra thay đổi trong xã hội và muốn tôi biết đến.

Cùng nhau, chúng ta học tập suốt đời và kiến tạo những cái tôi mới cho chính mình!

Lượt xem: 349