Năng suất lao động của nhân viên phần mềm AI ở FPT đạt 42.000 USD/người, gấp 9 lần mức trung bình Việt Nam

Theo ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom, AI và Big Data là cầu nối và cũng là nguồn lực chính giúp các doanh nghiệp, quốc gia phát triển và cạnh tranh.

Ngày 06/02/2023 | 0 phút đọc

Ngày 10/1, tại Lễ công bố báo cáo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ở châu Á để thúc đẩy năng suất tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom đã có những chia sẻ về mạng Internet, data và AI.

Internet đã trở thành một phần rất cơ bản của cuộc sống, đặc biệt là trong thời gian Covid-19. "Việc mất mạng hay mất điện đã rất kinh khủng nhưng khi phải cách ly, chúng ta đã cô đơn rồi thì việc mất Internet làm cho chúng ta trở nên cô độc" , ông Tiến chia sẻ.

Năng suất lao động của nhân viên phần mềm AI ở FPT đạt 42.000 USD/người, gấp 9 lần mức trung bình Việt Nam

Ông cũng cho biết thêm: "Tại thời điểm đó, chúng tôi nhận ra công ty viễn thông không chỉ đơn giản làm kinh doanh, mà chúng tôi còn đảm nhận sự mệnh kết nối con người. Sau thời gian dịch bệnh, tôi nhận ra một điều là các công ty làm viễn thông đã kết nối thành công vì chúng ta đã thay đổi cả cuộc sống như chúng ta đang thấy" .

Ông Tiến cũng nhấn mạnh việc các bạn sinh viên hiện nay có thể tiếp cận với những bài giảng hay nhất từ những giáo sư giỏi nhất thế giới cũng là nhờ vào các hệ thống, ứng dụng công nghệ. Và đây sẽ trở thành một cơ hội để các giảng viên trong nước cạnh tranh với những giáo sư hàng đầu thế giới. Ông cho rằng, đây cũng là cơ hội cho các công ty, tổ chức làm về công nghệ giáo dục.

Ngoài ra, Chủ tịch FPT Telecom cũng có những chia sẻ về mối liên hệ giữa dữ liệu, AI và năng suất lao động tại Việt Nam. Năng suất lao động Việt Nam hiện vẫn thấp so với thế giới.

"Hiện nay ở công ty chúng tôi năng suất lao động cao hơn khoảng 4-5 lần năng suất lao động trung bình của Việt Nam. Trong đó, riêng đội ngũ phần mềm chuyên làm về AI có năng suất lao động cao gấp 9 lần năng suất lao động trung bình của Việt Nam và đã gần bằng với năng suất lao động trung bình cả thế giới, tức là rơi vào khoảng 38.000 – 42.000 USD/người" , ông Tiến chia sẻ.

Ông cho biết, điều này có được hoàn toàn nhờ vào Internet, AI và Big Data. Nhân viên FPT hoàn toàn có thể làm việc giống như những kỹ sư ở Tokyo, Singapore và các nước khác với sự trợ giúp của khoa học. Ông khẳng định, đây chính là cơ hội cho các công ty viễn thông.

"AI và Big Data là cầu nối, là chỗ để đặt niềm tin. Kể cả nhà nước, các doanh nghiệp đều tận dụng điều này. Dữ liệu đã trở thành nguồn lực chính để cạnh tranh và phát triển" , Chủ tịch FPT Telecom nhấn mạnh.

Lượt xem: 1262
Bình luận
Đang tải bình luận...
Xem thêm