Chủ tịch FPT Software tâm sự quyết định cho con nghỉ học trường chuyên Hà Nội Amsterdam

Quyết định xin cho con gái nghỉ học ở trường Hà Nội Amsterdam của anh Hoàng Nam Tiến từng được cho là khó hiểu đối với nhiều bậc phụ huynh, các thầy cô giáo khi đó.

Ngày 03/11/2022 | 0 phút đọc

Quyết định xin cho con gái nghỉ học ở trường Hà Nội Amsterdam của anh Hoàng Nam Tiến từng được cho là khó hiểu đối với nhiều bậc phụ huynh, các thầy cô giáo khi đó.

Trong chương trình Chào buổi tối của VTC14 phát sóng vào tối ngày 14/8, anh Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software tiếp tục vai trò khách mời và nói về câu chuyện "chê" trường chuyên.

Anh Tiến bắt đầu bằng câu chuyện của chính mình. Anh chia sẻ mình là một trong những học sinh Amsterdam đời đầu niên khóa 1985-1986. Từ ngày vào lớp chuyên Toán, anh Tiến "không có mùa hè" khi đến ngày 15/8 hàng năm, anh phải cùng các bạn tiếp tục bước vào kỳ thi để trụ lại lớp.

 

Chủ tịch FPT Software tâm sự quyết định cho con nghỉ học trường chuyên Hà Nội Amsterdam

Chủ tịch FPT Software tâm sự quyết định cho con nghỉ học ở trường chuyên Hà Nội Amsterdam

Vì vậy, khi con gái còn học trường tiểu học Trưng Vương, anh Tiến đã mời những thầy giáo uy tín để về kèm cặp. Sau đó, con gái anh Tiến đã đỗ trường Hà Nội Amsterdam ngay từ cấp 2.

"Nhưng con gái phải học ngày, học đêm, không có thứ Bẩy, Chủ nhật. Số buổi học thêm của lớp chuyên Toán cực nhiều. Ngoài ra còn phải học Văn. Con tôi hầu như chỉ có học", anh Hoàng Nam Tiến kể lại.

Sau hai năm theo học, anh đã quyết định cho con rút khỏi trường. Khi đó, quyết định của anh Tiến khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu vì trường Hà Nội Amsterdam là nơi ai cũng muốn vào học.

Sau đó, con gái anh Tiến chuyển sang một ngôi trường khác. Ngôi trường này lại yêu cầu học tập tất cả các môn.

Cô bé sau đó được tham gia vào nhiều hoạt động thể thao như chạy, bơi lội. Việc học tại ngôi trường mới cũng không nặng như trường Ams. Ở đây, nhà trường yêu cầu học sinh phải nghiên cứu, tìm hiểu, bắt trình bày, tranh luận.

Ngoài ra, cô con gái của Anh Tiến còn có nhiều ham thú khác như thích đọc truyện tranh Nhật Bản, xem phim Nhật Bản.

"Cháu tự học tiếng Nhật để dịch truyện mới; bỏ ra hàng tuần để may những bộ trang phục Cosplay...", anh chia sẻ một phần lý do dẫn tới quyết định của mình.

Bởi vậy, việc cho con chuyển trường đã nhận được sự đồng ý của chính cô con gái và gia đình. Phản ứng duy nhất đến từ giáo viên, nhưng anh Tiến không cố thuyết phục họ mà vẫn kiên định vì mong muốn tạo ra môi trường khác.

 

Chủ tịch FPT Software tâm sự quyết định cho con nghỉ học trường chuyên Hà Nội Amsterdam

 Trường THPT chuyên hà Nội Amsterdam là ngôi trường đáng mơ ước của nhiều học sinh và phụ huynh

"Tôi đã làm một khảo sát nhỏ trên Facebook và thấy rằng nhiều phụ huynh cũng có cùng quan điểm khi không bắt con học mà hướng con tới nhiều hoạt động khác. Nếu con thử và có năng khiếu thì chuyển sang các môn khác. Lúc đó, tôi cũng cảm thấy may mắn khi được sự ủng hộ của gia đình, con cái", anh Tiến nói.

Tuy nhiên, anh Hoàng Nam Tiến cũng khẳng định, hiện nay, các em học sinh trường Ams đã được tham gia nhiều hoạt động như bơi lội, đá bóng, được tổ chức các hoạt động tập thể, phát triển văn hóa...

"Trường Ams bây giờ khác rất nhiều so với trường Ams ngày đầu tiên chỉ có học gạo", anh Tiến nhận xét.

Thăm dò ý kiến: Bạn có dám cho con nghỉ học trường chuyên để học tập ở ngôi trường mới với nhiều hoạt động phong phú

Hiện tại, vị Chủ tịch FPT Software hài lòng với những thành công bước đầu cô con gái đã đạt được.

"Bây giờ con tôi đã ra trường và đi làm. Tôi cho rằng con tôi giờ đi làm cũng khá tốt thì cũng nhờ vào quyết định của ngày ấy", anh Tiến bày tỏ.

Chia sẻ rộng hơn, anh Tiến cũng cho rằng thực tế các bậc phụ huynh hiện nay đang muốn "trả thù quá khứ" khi "ép con mình học đủ thứ trên đời, muốn con đứng đầu lớp. Bắt con làm đủ thứ".

Hiện nay, nhiều học sinh đi du học nước ngoài, ở giữa trung tâm Paris, London nhưng chưa bao giờ đi thăm các bảo tàng. Đơn giản vì bố mẹ các em cũng không bao giờ đi thăm bảo tàng. Mỗi lần bố mẹ đi sang chơi, các em cũng chỉ dẫn đi chơi, đi ăn.

"Tôi đã chứng kiến một gia đình có con học 6 năm ở London không bao giờ đi xem một vở nhạc kịch. Bố mẹ chỉ nghĩ cho con học nhiều, cho sang nước Anh nhưng thiếu đi sự chỉ bảo, hướng dẫn tiếp theo cho con có kiến thức rộng hơn", vị Chủ tịch FPT Software dẫn chứng.

Ngoài ra, anh Tiến cũng kể trong lớp chuyên Toán hiện nay chỉ còn duy nhất một người bạn theo nghề.

"Đó là bạn Vũ Hà Văn, con trai nhà thơ Vũ Quần Phương. Hiện bạn ấy đang là GS Toán đại học Yale của Mỹ. Bạn ấy thì vô cùng giỏi", anh Tiến nói.

"Hóa ra, năng lực học tập chỉ là một phần nhỏ để có những năng lực trong cuộc sống", Hoàng Nam Tiến.

Tuy nhiên, nhiều người bạn trước học giỏi hơn anh Tiến, nhưng hiện nay lại có cuộc sống khá vất vả.

"Hóa ra, năng lực học tập chỉ là một phần nhỏ để có những năng lực trong cuộc sống", anh Tiến nói.

Bên cạnh đó, anh Tiến bày tỏ mong muốn giáo dục con cái trở thành người tử tế.

"Đối với một cô gái, bố mẹ hãy huấn luyện cho con đức tính dịu dàng, nhân hậu. Còn đối với một chàng trai, đó phải là sự tử tế", anh Hoàng Nam Tiến bày tỏ quan điểm.

Luôn luôn tự học, tự đọc, anh Tiến tâm đắc với câu nói: "Nếu muốn thông tin thì đọc báo (Internet), muốn học nghề đọc tạp chí, còn muốn thành người phải đọc sách". Vì vậy, anh Tiến đã làm gương cho các con. Điều đó đã ngấm vào các con anh một cách rất tự nhiên như chính việc anh Tiến cảm nhận được từ người cha của mình.

Khép lại buổi nói chuyện, Chủ tịch FPT Software đưa ra kết luận: "Đừng bắt con làm những gì mình không làm được; Con mình là bạn mình và Hãy để con sống bằng ước mơ của chúng nó".

 

Lượt xem: 371
Bình luận
Đang tải bình luận...
Xem thêm