Ông Hoàng Nam Tiến: Khi ra trường nên làm công việc có thể kiếm được nhiều tiền bởi làm thứ mình thích trước về cơ bản sẽ không ra tiền

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến vừa qua đã đưa ra lời khuyên về cách lựa chọn công việc cho người trẻ trên sóng chương trình Whose Chance?. Theo ông Tiến, Gen Z nên lựa chọn những công việc có thể giúp họ kiếm được nhiều tiền trước khi làm việc mà họ yêu thích

Ngày 25/10/2022 | 0 phút đọc

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom là một người nổi tiếng với những câu nói và lời khuyên ăn sâu vào tâm trí của nhiều người, đặc biệt là với những người thuộc thế hệ Gen Z (những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012). Không ít câu nói của ông Tiến đã nhanh chóng trở thành những “hot trend” trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội.

Mới đây nhất, vị sếp của FPT Telecom tiếp tục có lời khuyên khiến nhiều người trẻ phải suy ngẫm về cách lựa chọn công việc khi mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cụ thể, trên sóng chương trình Whose Chance? – Cơ hội cho ai? mùa 4 tập 1, có hai ứng viên đã đến tranh tài, bao gồm Nguyễn Trần Thiên Phú, cử nhân ngành quản trị kinh doanh trường Đại học Duy Tân, từng công tác tại xưởng phim với công việc biên kịch và Hoàng Thị Giang Na, người đang theo học tại trường Đại học Luật Hà Nội, từng đạt vị trí á quân cuộc thi Phiên tòa giả định năm 2022 và giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga toàn quốc năm 2019.

Ông Hoàng Nam Tiến: Khi ra trường nên làm công việc có thể kiếm được nhiều tiền bởi làm thứ mình thích trước về cơ bản sẽ không ra tiền

 

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến. (Ảnh: Chungta)Một trong những câu hỏi được quan tâm nhất được đặt ra cho hai thí sinh trong vòng đối mặt của tập 1 mùa 4 chương trình Cơ hội cho ai? chính là “Tăng lương có phải là cách tốt nhất để giữ chân nhân viên?”.

Theo chia sẻ của anh Phú, việc tăng lương không phải là điều kiện chính để cho các sếp quyết định giữ chân nhân viên. “Tăng lương chỉ là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ”, anh Phú cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tăng lương là điều tất yếu sau khi một nhân viên đã dành thời gian cống hiến cho doanh nghiệp, được thể hiện qua tháp nhu cầu Mashlow.

“Khi chúng ta đã được thỏa mãn về ăn, mặc thì lúc đó chúng ta sẽ có xu hướng mong muốn được thỏa mãn về tôn trọng thể, thể hiện bản thân. Việc được tăng lương cũng chính là lúc mà những người sếp nhận thấy giá trị của nhân viên. Ngoài việc tăng lương, công ty cũng nên giúp cho nhân viên có thể cảm thấy đây là ngôi nhà thứ hai. Khi đó, người nhân viên mới có thể yên tâm cống hiến một cách lâu dài”, anh Phú nói thêm.

Về phần mình, chị Giang Na nhấn mạnh rằng tăng lương là một trong những điều kiện cần thiết và điều kiện chính để giữ chân nhân viên. “Khi đi làm, chúng ta cần phải được đáp ứng nhu cầu về tài chính để chi tiêu cho các hoạt động thường ngày. Điều kiện đầu tiên khi lựa chọn một công ty là mức lương có phù hợp với những thứ mà chúng ta sẽ cống hiến tại công ty đó hay không”, chị Giang Na cho biết.

Bên cạnh đó, chị Giang Na cũng khẳng định rằng việc tăng lương chính là sự ghi nhận giá trị của công ty đối với nhân viên, qua đó tạo động lực cho họ để gắn bó và phát triển tại doanh nghiệp.

Sau phần chia sẻ của hai thí sinh về câu hỏi liên quan tới vấn đề tiền lương, ông Hoàng Nam Tiến cũng đã đặt ra cả hai câu hỏi cho hai thí sinh.

Theo đó, ông Tiến đặt câu hỏi cho anh Phú: “Nếu như mức lương hiện tại của em là 12 triệu đồng/tháng và có một doanh nghiệp khác yêu quý, muốn trả em mức lương gấp đôi, tức 24 triệu đồng/tháng, liệu em có chuyển công ty không?”.

Đáp lại, anh Phú cho biết điều đầu tiên cần quan tâm đó là công việc mới được “offer” có phải là công việc mà bản thân yêu thích hay không. “Lương có thể cao, nhưng mức lương cao đồng nghĩa với áp lực lớn. Trong hoàn cảnh đó, liệu em có thể trụ được bao lâu?”, anh Phú nhấn mạnh.

Với chị Giang Na, ông Tiến đặt ra một câu hỏi trái ngược: “Nếu như mức lương hiện tại của em là 14 triệu đồng/tháng, nhưng có một công ty mà em rất yêu thích, chẳng hạn như công ty của sếp Lưu Nga, muốn mời em về làm nhưng chỉ trả mức lương 12 triệu đồng/tháng, liệu em có chuyển việc?”.

Trả lời câu hỏi trên, chị Giang Na chia sẻ vùng quê của chị thuộc vào diện khó khăn, do đó nếu có cơ hội để bước qua giới hạn của bản thân, chắc chắn chị sẽ cố gắng để nắm bắt. “Tuy mức lương mới ra trường của em chưa cao, nhưng nếu đó là công việc phù hợp và em cảm thấy yêu thích, cũng như mức lương đủ cho việc chi trả các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chắc chắn em sẽ lựa chọn”, chị Na cho biết.

Sau câu trả lời của hai thí sinh, ông Hoàng Nam Tiến đã đưa ra lời khuyên một cách nghiêm túc: “Mới ra trường, các bạn hãy làm gì có thể kiếm được nhiều tiền, rồi sau đó mới làm việc mình thích. Bây giờ, nếu các bạn làm việc mình thích, về cơ bản sẽ không ra tiền đâu”.

Kết thúc tập 1 mùa 4 của chương trình Cơ hội cho ai? chị Giang Na đã lựa chọn về “đầu quân” cho sếp Hoàng Nam Tiến với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng.

Lượt xem: 566
Bình luận
Đang tải bình luận...
Xem thêm